Cuộc sống là những SỰ LỰA CHỌN


Điều gì góp phần tạo nên sự khác biệt giữa quyết định của người thành công và quyết định của những người khác trên khắp thế giới. Tại sao một số người lại có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và rất ít khi thất bại?Làm cách nào chúng ta có thể đưa ra nhưng quyết định đúng đắn trong công việc, đời sống cá nhân để tiến gần hơn với thành công? Bí quyết nằm ở chỗ:

Ưu tiên xác định vấn đề mình gặp phải

Với bất kỳ quyết định nào, điều quan trọng là phải giải quyết được vấn đề bạn sẽ gặp phải. Lối tư duy này cho phép bạn thoát khỏi cảm giác bị động trước mọi tình huống.

Thu hẹp sự tập trung và giới hạn các lựa chọn

Rất nhiều người tỏ ra lo lắng khi thu hẹp sự tập trung vì họ e ngại rằng như vậy là họ đang tự mình làm giảm cơ hội thành công bằng cách hạn chế những lựa chọn đối với những gì họ có thể đạt được. Trên thực tế, khi thu hẹp sự tập trung là chúng ta đang tăng cơ hội thành công. Vì mỗi lựa chọn để đưa ra quyết định đã được kiểm chứng rất cụ thể.

Hướng đến mục tiêu dài hạn thay vì thành công ngắn hạn

Các nhà hoạch định chính sách thành công luôn hướng đến mục tiêu dài hạn. Thành công ngắn hạn chỉ là giây phút thoáng qua, chỉ có thành công ở mục tiêu dài hạn mới có ý nghĩa lâu dài. Khi đánh giá các quyết định cho mục tiêu lâu dài chúng ta nên xem xét các nhân tố trong tương lai thay vì nhân tố trong hiện tại vì nó làm thay đổi quyết định của chúng ta.

Chỉ quan tâm đến những thông tin hữu ích và bỏ qua những thông tin vô bổ

Chúng ta đang sống trong một xã hội giàu thông tin, và thường xuyên bị các luồng thông tin gây nhiễu. Điều quan trọng là biết cách chọn lọc nguồn thông tin tránh gây mất thời gian và hiệu quả làm việc.

Phân biệt rõ tốt và xấu, nhu cầu và mong muốn

Một người đưa ra quyết định đúng đắn là khi họ tách biệt được tham vọng cá nhân ra khỏi quyết định và xem xét kỹ lưỡng những tiêu chí liên quan sẽ hình thành lên quyết định định.

Trong một số trường hợp, nếu khó đưa ra quyết định đúng đắn tại thời điểm tức thời bạn nên chọn cách nghỉ ngơi và sau đó quay trở lại suy nghĩ về những quyết định bằng một cái nhìn mới mẻ. Điều này sẽ hạn chế được những quyết định vội vàng và sai lầm.

Đánh giá mọi quyết định đã đưa ra

Lần cuối cùng bạn xem xét lại quyết định của mình và đưa ra đánh giá về nó là khi nào? Để làm được điều này thực sự không hề đơn giản. Tuy nhiên hãy nhìn lại quá trình bạn đi đến quyết định, thông tin bạn thu thập được, nơi mà bạn tập trung, người cho bạn lời khuyên… ?

Dù lý do là gì đi chăng nữa, để đưa ra được quyết định thành công thì quyết định đó nên được dựa trên những hiểu biết sâu sắc về vấn đề thực tế đang gặp phải, đòi hỏi phải có sự đánh giá một lần nữa các quyết định của chính mình để rút kinh nghiệm và chắc chắn không để những quyết định sai lầm tiếp diễn. Trong các bước nói trên thì việc đánh giá lại quyết định là cách tốt nhất đảm bảo cho thành công trong kế hoạch tiếp theo

Những người thành công thường có những quyết định tuyệt vời vì họ cân nhắc kỹ và biết cách áp dụng những tuyệt chiêu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét