10 Quy tắc NHỚ thực hiên mỗi ngày

Trong nhiều trường hợp, mấu chốt của vấn đề không phải là chúng ta giỏi cái gì mà là những người chúng ta biết giỏi cái gì, và mối quan hệ của chúng ta với họ là gì.

Bên cạnh đó, mọi người đều có những quy tắc hành vi quen thuộc và việc cố tình thay đổi chúng sẽ khiến họ không thoải mái khi mới bắt đầu, nhưng với sự kiên trì ngày này qua ngày khác, những thay đổi đáng kinh ngạc sẽ xảy ra sau một khoảng thời gian nhất định.

Dưới đây là 10 quy tắc bất thành văn thực sự hữu ích trong cuộc sống và sự nghiệp nếu bạn kiên trì thực hiện nó mỗi ngày!

1. Không thể đưa ra lựa chọn thì đừng bao giờ nói suông "tùy..."

"Gì cũng được", "tùy"... thật sự từ lâu đã trở thành câu cửa miệng của không ít người. Thoạt đầu có vẻ dễ nghe, dễ hòa hợp và dễ chấp nhận nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Ví dụ, bạn cùng người khác đi ăn, khi đối phương hỏi bạn muốn ăn gì, bạn bảo: "Gì cũng được." Câu nói này khiến đối phương suy nghĩ rất nhiều và phải đoán cả về sở thích của bạn.

Bên cạnh đó, câu nói còn khiến đối phương cảm thấy bạn là người lười suy nghĩ, không có chủ kiến và có thái độ "không liên quan tôi". Điều này khiến họ thấy không thoải mái. Lâu dài sẽ dẫn đến mối quan hệ không được bền chặt, thậm chí là tan vỡ.

2. Đừng phô trương

Một người thực sự trưởng thành không bao giờ thể hiện. Là một người, càng khiêm tốn càng có giá trị. Khiêm tốn làm cho con người ta tiến bộ, còn niềm tự hào làm cho chúng ta lạc hậu.

Những con kiến siêng năng thường im lặng làm việc. Là một người đàn ông, thể hiện không phải là một kỹ năng, mà đó là biểu hiện thấp nhất của sự khôn ngoan. Thái độ khiêm nhường làm cho mọi người cảm thấy gần gũi, và hành động khôn khéo khiến mọi người tôn trọng.

Người càng mạnh mẽ, sẽ càng tỏ ra bình thường. Chỉ bằng cách học hỏi sự khiêm tốn, tài năng sẽ tiếp tục tỏa sáng và đạt được những thành tựu to lớn hơn. Là một người ít quan trọng, sự nghiệp sẽ ổn định.

Sự mạnh mẽ dễ dàng bị đánh bại, trong khi sự mềm mại sẽ là dài lâu. Khiêm tốn luôn là vô hại. Cuộc sống riêng của mỗi người, không có gì đáng để thể hiện. Học cách khiêm tốn, bình tĩnh hơn sẽ có nhiều bạn bè và sở hữu nhiều mối quan hệ giá trị.

3. Đừng "rắc muối" lên vết thương của người khác

Đối với một người có lòng tự trọng thì họ không muốn nhắc đến những giai đoạn đau khổ, hoặc thể hiện những nỗi đau cho người khác thấy. Khi đối mặt với nỗi đau của người khác, bạn cần một chút tế nhị, khéo léo để tránh khiến họ bị tổn thường thêm.

Bất kỳ ai cũng có thể trải qua những thời điểm yếu đuối, đau lòng, đừng vì sự vô tâm của bản thân mà khiến nỗi đau của họ trầm trọng hơn.

4. Tiền bạc sòng phẳng sẽ giúp tình cảm bền chặt

Chuyện tiền bạc luôn là chuyện được gắn mác "tế nhị" trong tất cả các mối quan hệ, đặc biệt là tình yêu. Phần lớn nam giới cho rằng, họ rất sẵn lòng chi trả cho những bữa ăn, những món quà trong những cuộc hẹn hò với người yêu. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó một phần vì họ muốn chứng tỏ sự ga-lăng, lịch sự của mình, một phần vì họ quan niệm rằng, khi đã có tình cảm, yêu thương một ai đó thì mọi sự tính toán gần như biến mất hoặc không tồn tại.

Thậm chí, nhiều người quan niệm đã là người thân, bạn bè thân thiết thì không nên câu nệ tiền bạc, đừng quá sòng phẳng. Họ lo sợ rằng quá sòng phẳng sẽ khiến mối quan hệ căng thẳng. Nhiều người còn cảm thấy thật khó khăn để rạch ròi chuyện tiền bạc với những người thân.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc phân định rõ ràng trong vấn đề tài chính mới là cách để giữ mối quan hệ bền chặt nhất. Nếu chẳng may có mâu thuẫn xảy ra, hai người ít nhất sẽ giảm bớt được một mối bất hòa về tiền bạc.

Người xưa có câu: "Đồng tiền đi liền khúc ruột", thế nên, nếu không muốn đánh mất một mối quan hệ thì đừng nợ tiền của họ, nếu không muốn tình cảm sứt mẻ thì đừng nợ tiền của người thân.

5. Hãy học cách thay đổi những điều có thể và chấp nhận những điều không thể

"Cuộc sống vốn dĩ là không công bằng. Nó cũng không bao giờ sẽ trở nên công bằng cả. Hãy thôi cố gắng thay đổi nó trở nên công bằng và bạn cũng không cần làm điều đó. Hãy biến sự bất công trong cuộc sống thành lợi thế của bạn."- Robert Kiyosaki

Sẽ không bao giờ có sự công bằng tuyệt đối trong thế giới này. Do vậy, khi bạn đối mặt với sự bất công, nếu bạn chỉ đổ lỗi cho tất cả mọi người, thì bạn sẽ chịu đau khổ mà thôi.

Khi gặp phải sự không công bằng, hãy ghi nhớ quy tắc ngầm này: Là một phần của thế giới, thay vì cho rằng thế giới thích nghi với bạn mà hãy học cách thích nghi để chấp nhận thực tế của thế giới này. Còn nếu như bạn có đủ sức mạnh, hãy cố gắng thay đổi những điều bất công ấy.

Trên thực tế, chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, cố gắng hết sức, kết quả sẽ không tệ. Sự từ chối nghi ngờ của người khác không phải là trở ngại để bạn tiếp tục. Được người khác công nhận không có nghĩa là ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

6. Tôn trọng người khác

Phép lịch sự dạy chúng ta tôn trọng người khác. Tuổi tác, địa vị xã hội, nghề nghiệp, giới tính, tài sản, cuộc sống riêng tư… Đó là những điều tế nhị và hoàn toàn tự nguyện chứ không thể cưỡng cầu.

Bạn không thể vì mình là cấp trên, vì mình tài giỏi mà buộc người khác phải lịch sự và tôn trọng bạn. Ngược lại, nếu ở vị trí cao mà tỏ ra khiêm tốn với người xung quanh, với người cấp dưới, chủ động chào hỏi, trò chuyện với họ thì bạn sẽ nhận được rất nhiều thiện cảm và sự ủng hộ từ đối tác.

Sự tôn trọng người khác gắn với việc tôn trọng bản thân, thể hiện việc bảo vệ danh dự cá nhân và ý thức tự trọng. Vậy nên, dù là ai, khi bạn bước vào phòng, hãy là người đầu tiên chào hỏi mọi người.

7. Nếu ai đó xúc phạm bạn, hãy mỉm cười với họ

Trên thế gian này có một hình thức kinh doanh luôn lỗ vốn, đó chính là bực tức. Khi chúng ta nóng giận, sự khôn ngoan cũng theo đó mà biến mất. Khi lý trí bị che phủ, thì chúng ta sẽ giải quyết sự việc theo cảm tính. Không những chúng ta gây tổn thương cho chính mình, mà cũng vô tình gây thù chuốc oán với người khác.

Vậy nên, ngay cả khi ai đó xúc phạm, vu khống, hãm hại bạn, thì bạn hãy đối đãi một cách thiện lành nhất. Nếu trong lòng không chứa đựng hận thù, một nụ cười của bạn có thể tạo nên những phép màu kỳ diệu mà chính bạn cũng không thể ngờ tới.

Nếu biết nhẫn nhịn, bỏ qua, coi những sầu đau, khổ não vô cùng nhẹ nhàng, không để trong tâm, bạn chắc chắn sẽ được sống một cuộc đời hạnh phúc, an vui.

8. Từ chối trực tiếp những gì bạn không muốn làm

Osamu Dazai từng nói: "Bất hạnh của tôi chính là nằm ở chỗ tôi không có khả năng từ chối." Do đó, biết cách từ chối bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

9. Đừng chỉ nhận mà không trả

Nếu ai đó tặng quà cho bạn, đừng nghĩ rằng đó là điều đương nhiên. Món quà nào cũng có mục đích của nó, trừ khi bạn có thể tặng người đó thứ có giá trị tương đương. Trên đời này, mọi thứ đều là phép lịch sự, vì vậy đừng chỉ nhận nó một cách mù quáng.

10. Ăn mặc phù hợp, sạch sẽ, gọn gàng

Mặc dù khả năng là quan trọng, nhưng trong giao tiếp, điều đầu tiên người khác nhìn thấy là hình ảnh bên ngoài của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đánh giá của mọi người về bản thân bạn.

Ngoài ra, sẽ không ai phát hiện ra vẻ đẹp tâm hồn qua vẻ ngoài luộm thuộm ngay trong lần đầu gặp. Do đó, bạn cần phải ăn mặc gọn gàng chỉnh tề để cuộc trò chuyện được suông sẻ và mọi người có ấn tượng tốt.

Tổng hợp theo Aboluowang và ZhihuĐăng nhận xét

0 Nhận xét