ĐỪNG COI THƯỜNG VIỆC HỌC

NẾU BẠN NGHĨ RẰNG CHI PHÍ CỦA VIỆC HỌC QUÁ CAO, HÃY THỬ CÁI GIÁ CỦA VIỆC NGU DỐT ĐI!

Bạn cho rằng việc học là vô dụng, là cực khổ và không đem lại lợi ích gì, lại tốn kém tiền của, chi bằng lấy tiền đó chơi game, nghỉ dưỡng và đi du lịch có phải tốt hơn không. Bạn càng suy nghĩ lệch lạc, từ đó sống buông thả và lười biếng thì ngày sau cái giá phải trả cho sự ngu dốt của bạn là rất đắt.
-----------------------
-01- Bạn phải thừa nhận rằng hai từ "bất tài" có sức sát thương rất lớn.

Cha mẹ nào cũng muốn con cái học hành tới nơi tới chốn, dù biết học hành rất vất vả nhưng sau này con cái họ sẽ được sung sướng. Học cao, hiểu rộng, công việc tốt, thu nhập cao... là những điều cha mẹ nghĩ sẽ khiến đứa trẻ hạnh phúc, vậy điều gì thực sự quyết định hạnh phúc của một người?

Bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc phải liên quan chặt chẽ đến hai chỉ số - phẩm giá và tự do. Phẩm giá là quyền của một người được coi trọng và tôn trọng vì lợi ích riêng của họ, và được đối xử một cách có đạo đức. Nó không thể tách rời với đức hạnh và địa vị xã hội của người đó. Thật là vô ích khi có đức hạnh nhưng lại không được trọng dụng. Bạn ở tầng lớp nào thì đó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự tôn trọng của người khác dành cho bạn. Tự do thì sao? Mọi người có ý chí tự do, nhưng sự tự do mà xã hội này mang lại cho bạn bị hạn chế. Sự giàu có và địa vị quyết định mức độ tự do của bạn. Đây là những gì chúng ta phải thừa nhận.

Bạn thường đọc báo trên mạng và biết có những người trẻ tuổi đối mặt với sự bất mãn và những người "nhìn thấy sự nghiệp và cuộc sống đã chết ở tuổi hai mươi", họ phải đối mặt với đôi mắt lạnh lùng của xã hội và đối mặt với hai từ "bất tài" từ miệng đời.

-02- Có kiến thức chưa chắc thay đổi số phận, nhưng không có kiến thức thì không thay đổi được số phận.

Càng thờ ơ, bạn càng kiếm được nhiều lời bào chữa cho chính mình.

Không ít người nghĩ rằng mình nghèo ít cơ hội vào trường tốt, còn con cái của những gia đình trung lưu hay khá giả họ có thể vào các trường quốc tế, hoặc đến các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh để tiếp tục học tập. Không biết bao nhiêu người bắt đầu tức giận với thực tế, đổ lỗi cho số phận rằng tôi không sinh ra trong gia đình giàu có nếu không tôi sẽ được vào các trường quốc tế, du học thì tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Rất nhiều câu "Nếu như" thốt ra từ họ và họ dùng những suy nghĩ này để ngụy biện cho sự lười biếng của bản thân. Nhưng họ nào biết mình bị những điều kiện vật chất làm cho mờ mắt, họ không thể nhìn thấy rằng có nhiều học sinh nghèo khó đạt được học bổng vào các trường danh tiếng bằng sự nỗ lực của bản thân. Bên cạnh đó nhiều người khác vẫn đấu tranh và nỗ lực mặc cho thất bại có thể quật ngã họ. Họ không thể nhìn thấy tương lai nhưng vẫn nỗ lực học tập vì họ tin rằng tri thức giúp họ thành công.

Có câu nói: Có kiến thức chưa chắc thay đổi số phận, nhưng không có kiến thức thì không thay đổi được số phận. Miễn là bạn vẫn đang làm việc chăm chỉ, có những khả năng và sở trường, chạy đua với thời gian, vượt qua khó khăn và thành công.

-03- Cùng làm một việc, người có học và người 'thiếu học' luôn gặt hái được những kết quả khác biệt.

Không học hành, bạn không thể nhìn rõ sự việc, không hiểu được thế giới xung quuanh diễn biến và tiến bộ tới đâu.

Trước đây, tin tức về sinh viên tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh là Trần Sinh và Lục Bộ Hiên bán thịt lợn không biết đã nói bao nhiêu lần. Nhiều người nghĩ, học Đại học Bắc Kinh danh tiếng làm gì rồi về bán thịt lợn? Tôi học hết tiểu học cũng làm được chứ không cần đến đại học. Nhưng điều họ không biết là sinh viên Đại học Bắc Kinh "bán thịt lợn" đã chứng minh khả năng thực sự của mình: Hai người họ thực sự có thể bán 12 con lợn mỗi ngày. Sau đó Trần Sinh và Lục Bộ Hiên đã thành lập một cửa hàng bán thịt. Sau đó, họ đã mở hàng trăm chuỗi cửa hàng, và thu về hàng tỷ tệ.

Bạn cho rằng hai sinh viên của Đại học Bắc Kinh học nhiều cuối cùng cũng đi bán thịt lợn như người nông dân bình thường. Nhưng bạn không biết rằng nhờ học tập, họ đã tích lũy nhiều kiến thức và khả năng để mở một doanh nghiệp, nền tảng tốt hơn, ngay cả khi công ty chỉ bán thịt lợn. Cái gọi là vô dụng, cái gọi là sinh viên tốt nghiệp trường ưu tú không làm được việc lớn, trên thực tế, là một trong những ví dụ rất cực đoan. Còn đối với người không biết gì, thích bàn ra hoặc khinh rẻ ước mơ của người khác, tự bảo vệ mình bằng một chi tiết rất nhỏ, hay so sánh người khác và đầu cơ ác ý với người khác.

-04- Lợi ích của việc học không đến ngay đâu nhưng nó chắc chắn sẽ đến.

Đừng coi việc học quá thực dụng.

Vậy mục đích của việc dạy và học tập là gì? Có phải cho điểm cao để lên lớp, để vào trường chuyên lớp chọn hay vào đại học? Không, việc học không phải như thế.

Việc học không phải chỉ để có được tấm bằng đại học mà nó còn mở ra một thế giới thuận buồm xuôi gió. Việc học là để biến bạn thành một con người có kiến thức để hiểu và suy nghĩ về mọi chuyện. Đó là để bạn có một tâm lí vững vàng trước những thăng trầm của cuộc sống. Trong tương lai, bạn có thể gặp khó khăn, bị kẹt trong những năm dài và đen tối, việc học sẽ giúp bạn suy nghĩ, phán đoán và tìm cách thoát ra mà không đổ lỗi cho hoàn cành. Việc học là để có thể nói chuyện với vợ hoặc chồng tương lai của bạn không chỉ để thảo luận về vấn đề cơm áo gạo tiền mà còn để nói về giáo dục con cái như thế nào cho tốt. Khi đối mặt với áp lực công việc, những chuyện vặt vãnh của gia đình, bạn sẽ có cách giải quyết tốt nhất cho cả đôi bên mà những điều đó bạn được học ở trường.

Khi bạn học tập, bạn sẽ thấy sự kì diệu của thế giới mà bạn chưa bao giờ để ý. Đó là những điều thực tế nằm ngoài chiếc điện thoại di động. Bạn sẽ thấy rằng kiến thức của nhân loại là bao la vô tận còn kiến thức của bản thân chỉ như hạt muối bỏ bể.

Những chiếc bình tinh tế rồi cũng có ngày tan vỡ, và vẻ đẹp ngoại hình rồi cũng sẽ tàn phai theo thời gian. Chỉ những cuốn sách bạn đã đọc và những kiến thức bạn đã học sẽ dần dần tích lũy trong đầu và trở thành tài sản riêng của bạn.

Nỗ lực rất mệt mỏi, việc dạy học rất mệt mỏi, và bản thân người học cũng vậy. Nhưng tất cả điều này đều có giá của nó. Đừng sợ mệt mỏi, đừng sợ tốn thời gian, tiền bạc, đừng sợ rắc rối. Quan trọng hơn, đừng thử chi phí cho sự ngu dốt, bạn sẽ rất đau khổ.

____________________
#Truong_doanh_nhan_HBR
#Tu_duy_thanh_cong
Nguồn: theo Trí Thức Trẻ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét