Bạn ƯU TÚ hơn từng ngày

1. Không ngừng học hỏi

Khi đến cái tuổi "khủng hoảng trung niên", nhiều người cảm thấy mệt mỏi, ngoài giờ đi làm ra thì chẳng ai muốn bước ra khỏi nhà nữa.

Nhưng bạn nên biết rằng, ngoài kia có rất nhiều người như bạn. Mà những người mạnh mẽ đó rất rõ ràng về mục tiêu họ muốn.

Họ sẽ không sống buông thả chỉ vì công việc quá bận hay cuộc sống quá tầm thường. Hơn nữa, họ cũng sẽ không lãng phí thời gian cho những việc không mang lại cho họ sự phát triển.

Thế nên, hãy kiên trì học hỏi mỗi ngày, không ngừng gia tăng kiến thức thông qua việc đọc sách, trò chuyện với người thành công…

Học tập là điều phải kiên trì suốt đời, đừng sống mãi trong thành tích của quá khứ. Dù bạn có năng lực đến đâu, bạn vẫn phải tiếp tục học hỏi để đảm bảo bản thân có thể theo kịp thời đại mọi lúc.

2. Lên kế hoạch cụ thể trước mọi việc

Bạn có phải là người luôn lên kế hoạch cụ thể cho mọi việc trong tháng, hoặc thậm chí cả năm hay không? Bạn có thể chuyển đổi nhịp nhàng vai trò giữa gia đình và công việc hay không? Bạn có biết mình muốn gì và sẽ đi về đâu trong tương lai hay không?

Nếu cuộc sống lúc nào cũng "thuận theo tự nhiên", không có kế hoạch dự phòng, đôi khi sẽ rất nguy hiểm!

Nếu bạn không muốn bị cuộc sống điều khiển, bạn phải chủ động điều khiển cuộc sống.

3. Giữ gìn tài nguyên, mở rộng quan hệ

Nếu bạn không có nhiều nguồn lực và nhân mạch, vậy đừng ngại giao tiếp xã hội.
Tuổi tác càng cao, "tài nguyên" càng trở nên quan trọng. Nếu bạn không biết cách giữ gìn tài nguyên và mở rộng các mối quan hệ, giá trị của bạn rất có thể sẽ bị đánh giá thấp.

Tháng 3 năm nay, bạn tôi muốn đầu tư một dự án mà có nhiều công ty tham gia đấu thầu. Xét về danh tiếng, công ty bạn tôi không bằng một công ty khác, nhưng anh ta đã thắng nhờ quen biết nhiều.

Bước vào xã hội, mở rộng quan hệ chính là đang giúp đỡ lẫn nhau, cũng như trao đổi lợi ích để cùng có lợi. Nếu bạn chỉ đi một mình, con đường kiếm tiền sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

4. Tránh xa thị phi và những lời đàm tiếu

Tôi từng nghe ai đó nói rằng, những người thành công xem TV không bao giờ quá 1 tiếng/ngày, vì họ không có thời gian để xem.

Nhưng tình trạng hiện nay của nhân viên công sở chính là: Thích luyện phim truyền hình, tán gẫu tầm phào với đồng nghiệp, thu nạp những thứ không bổ ích này khiến thu nhập của họ không thể tăng lên.

Hơn nữa, đam mê quá nhiều thứ vui vô bổ còn khiến đầu óc bạn luôn trong trạng thái không tỉnh táo, dễ rơi vào vòng xoáy của những nguồn năng lượng tiêu cực.

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người bình thường chính là: Người giàu tận dụng thời gian nghĩ cách kiếm tiền. Người nghèo dùng thời gian để bàn chuyện thị phi. Thế nên cụm từ "camera chạy bằng cơm" cũng vì thế mà ra đời.

5. Dám thử thách, dám đổi mới

Trong quá trình làm việc, tôi thường nghe nhiều người nói hai chữ "không thể" để từ chối công việc mình không quen thuộc. Có nhiều người là do thiếu tự tin, có nhiều người là do lười biếng. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi thời thế đang thay đổi mỗi ngày, bạn không thể lúc nào cũng lựa chọn dừng tại chỗ được.

Năm nay, công ty muốn thuê mặt bằng văn phòng ở địa điểm mới. Nhưng khu vực này có rất ít chỗ cho thuê còn trống, giá lại cao ngất ngưởng. Boss chúng tôi dù không đủ khả năng chi trả những vẫn rất kiên trì, anh ấy thông qua bạn bè thu được vài gợi ý:
"Từ bỏ việc thuê văn phòng, hợp tác với nhà nước..."

Dù lãnh đạo không có kinh nghiệm, nhưng anh ấy sẵn sàng chấp nhận thử thách, kết quả thuê được địa điểm chẳng tốn một xu.

Những người thành công luôn tìm kiếm giải pháp, dám đổi mới. Nếu bạn luôn từ bỏ và chỉ an phận những công việc ổn định làm từ ngày này sang ngày khác, bạn chỉ có thể sống mãi trong vùng an toàn do mình tạo ra.

6. Học cách chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân

Không ai sinh ra đã hoàn hảo, do đó khi người khác chỉ ra khuyết điểm của bạn, nếu đúng hãy sửa đổi, nếu sai hãy cho qua.

Càng lớn tuổi, nhiều người càng sợ bị phủ định. Càng ở vị trí cao, nhiều người càng sợ bị cấp dưới tài năng vượt qua... Đừng đem tự ái vào người vì nó chỉ khiến bạn càng thêm không hoàn hảo.

Học cách chấp nhận bản thân không hoàn hảo chính là đang tự hòa giải với chính mình. Khi bạn thực sự lắng nghe được những ý kiến hữu ích từ người khác, nghĩa là bạn đang bắt đầu quá trình phát triển bản thân của mình.

7. Vứt bỏ sự mềm yếu, học cách suy nghĩ sâu sắc

Bạn có phải là người chỉ vì một lời nói của người khác mà buồn bã cả ngày không?
Nếu có, hãy mau thay đổi!

Sống trong ánh mắt của người khác, bản thân sẽ trở nên rất mệt mỏi. Đôi khi, không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn quá quan tâm đến cái nhìn của người khác, dẫn đến ảnh hưởng cảm xúc cá nhân của mình.

Khi làm việc, nên để tâm và học cách suy nghĩ chuyên sâu hơn. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ có thêm 70% cơ hội để thành công.

8. Tự hoàn thiện bản thân tốt hơn ghen tị với người khác

Nhìn thấy người giỏi lại có thái độ thù địch. Đây chính là dấu hiệu của sự ghen tị!
Mỗi người đều có điểm sáng của riêng mình. Người giỏi biết tự phát hiện ưu điểm của mình, người dở lại chỉ nhìn ra khiếm khuyết của người khác.

Vậy cách tiếp cận đúng đắn nhất là gì?
Dùng trái tim chân thành, đánh giá cao ưu điểm của người khác, học hỏi và hoàn thiện bản thân từng ngày.

9. Muốn kiếm nhiều tiền, phải nghiên cứu không ngừng

Một nữ CEO nói rằng bản thân từ rất sớm đã biết mình muốn làm gì và không muốn làm gì. Chính vì thế từ thời đại học, cô ấy đã kiếm được rất nhiều tiền. Cô ấy tìm thấy cơ hội kinh doanh trên Internet.

Sau này, lại tiếp tục nghĩ ra những ý tưởng kiếm tiền tương tự. Sau khi tốt nghiệp, cô ấy nghiên cứu về quần áo phụ nữ, và bắt tay đầu tư.

Không ngừng nghiên cứu và cố gắng, giờ cô ấy đã trở thành người giàu có. Dù hiện tại thu luôn nhiều hơn chi, nhưng cô ấy chưa bao giờ từ bỏ việc nghiên cứu làm sao để kiếm được nhiều tiền hơn.

Nếu bạn muốn giàu có, nhưng không muốn vất vả học tập, thì đừng bao giờ mơ tưởng đến "miếng bánh rơi từ trời xuống" đó nữa.

10. Tầm nhìn rất quan trọng

Ngoài tiền bạc, khoảng cách của mỗi người còn được xác định bởi tầm nhìn.

Những người đạt thành tựu nổi bật thường có khả năng nhìn xa, và nhìn thấu về nhiều thứ, chẳng hạn khả năng rủi ro.

Có nhiều cách để nâng cao tầm nhìn, cách hữu hiệu nhất là đi ra ngoài. Thoát ra vùng sống hiện tại, thoát ra vòng kiến thức hiện tại, thoát ra suy nghĩ hạn hẹp hiện tại, thoát ra sự lười biếng hiện tại…

Nietzsche từng nói: "Giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời không phải là không ai hiểu bạn, mà là bạn không hiểu chính mình."

Điểm tốt của mình, người khác khó thấy, chỉ có bạn mới hiểu rõ chính mình. Đừng để sau tuổi trung niên vẫn chưa xác định được bản thân muốn làm gì!

Nguồn: CafeBiz Đăng nhận xét

0 Nhận xét